Trước công tác kiểm soát dịch vô cùng gắt gao của chính phủ và người dân, tình hình dịch bệnh đang dần kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước ta bắt đầu hoạt động phát triển. Trong đó, bất động sản cũng cho thấy 3 yếu tố tăng trưởng vượt trội – những dấu hiệu phát triển tích cực trong thời gian tới, cụ thể là quý IV năm 2021.

3 yếu tố tăng trưởng thị trường đầu tư bất động sản

3 Yếu tố tăng trưởng quan trọng của Bất động sản quý 4 năm 2021

Theo VNDirect, thị trường bất động sản đang gặp khó khăn chỉ trong thời gian quý III do dịch Covid 19 bùng phát. Theo dự báo, quý IV là lúc dịch bệnh đã được kiểm soát. Và đây cũng chính là cơ hội để bất động sản tăng trưởng trong thời gian tới. VnDirect đã chỉ rõ 3 yếu tố tăng tưởng cho thấy tình hình phát triển hấp dẫn của bất động sản trong tương lai: (1) thị trường phục hồi diện rộng, (2) lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức thấp và (3) cơ sở hạ tầng phát triển.

Yếu tố đầu tiên: Thị trường kinh tế phục hồi diện rộng

Thực trạng hiện nay, hầu như toàn bộ nền kinh tế trong nước đang bị chững lại, toàn bộ các ngành nghề kinh doanh hay thị trường đầu tư đều chịu tác động không nhỏ. Theo VNDirect, hiện nay tốc độ triển khai tiêm vaccin tăng lên đã nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nhiều nước trên thế giới trong nửa cuối năm. Việt Nam được đánh giá là quốc gia  có độ mở lớn nên cơ hội phát triển càng tăng cao khi sức mua toàn cầu được phục hồi.

Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới. VNDirect dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% – 7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021 – 2022 nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

Ngoài ra , VNDirect cũng chỉ ra rằng mặc dù khi đối mặt với đại dịch, rủi ro lạm phát tăng cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Bởi 2 nguyên nhân chính là:

  • Chỉ số CPI lương thực giảm giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm.
  • Chính phủ đã và đang áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Công ty giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Yếu tố thứ 2: Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức thấp

Theo đó, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong nửa đầu năm vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Lãi suất cho vay vẫn ở mức thấp

Theo báo cáo tin rằng NHNN sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. Vì vậy, VNDirect cho rằng lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản. Lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

Yếu tố thứ 3: Cơ sở hạ tầng vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện

Dù trong hoàn cảnh nào, giai đoạn phát triển kinh tế như thế nào, yếu tố hạ tầng, cơ sở vật chất luôn được các nhà đầu tư đặt lên hàng đầu. Chính phủ hiện nay đang có những động thái quyết liệt nhằm hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng một cách tối ưu nhất trong nửa cuối năm 2021. Cơ sở hạ tầng càng hoàn thiện càng có lợi cho việc hồi phục nền kinh tế nước ta.

Vào ngày 9/7, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo phải hoàn thành 100% mục tiêu năm 2021. VNDirect cho rằng việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BĐS sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của ngành trong các năm tới.

Các dự án đáng chú ý

Một số dự án có tác động tích cực tới thị trường BĐS đã, dự kiến khởi công trong 2021 như sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (khởi công đầu năm 2021), 6/11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đang được thi công và 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong 2021. Ngoài ra, một số dự án khác đáng chú ý dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa cuối 2021 và năm 2022 như tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Thêm vào đó, VNDirect nhận thấy một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, việc đề xuất thành lập TP Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận tại TP HCM đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Trên đây là 3 yếu tố tăng trưởng thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021.

WOWHOME – KIẾN TẠO SỰ THỊNH VƯỢNG

HOTLINE: 034 605 2727

Thêm nhiều thông tin về bất động sản:

> 6 LÝ DO NHÀ ĐẦU TƯ NÊN CHỌN BẤT ĐỘNG SẢN

> BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? NHÀ ĐẦU TƯ NÊN PHẢN ỨNG THẾ NÀO VỚI BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x